tong-hop-nhung-cach-da-hau-ve-san-11-nguoi-hieu-qua
Bóng đá

Tổng hợp những cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả

Trong đội hình thi đấu, các hậu vệ có nhiệm vụ chính là bảo vệ phần sân nhà. Vậy cách đá hậu vệ sân 11 người như thế nào là hiệu quả đội để có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Ngay bài viết dưới đây, Xoi Lac TV sẽ tổng hợp và gửi đến các bạn.

Cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả

cach-da-hau-ve-san-11-nguoi-hieu-qua
Cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả

Khi áp sát cầu thủ đội đối phương phải giảm tốc độ

Các cầu thủ tiền đạo đội đối phương luôn có các đợt tấn công khung thành đội nhà. Vì thế, hậu vệ cần phải áp sát đúng lúc để có thể ngăn chặn cuộc tấn công này.

Khi áp sát đối thủ, hậu vệ rất nhanh. Thế nhưng, khi hậu vệ tiếp cận được đối thủ thì cần phải giảm tốc độ cũng như kiểm soát mọi chuyển động của mình. Điều này, giúp các hậu vệ không bị mất bóng hoặc mất đà. Các hậu vệ thông minh sẽ không bao giờ tranh chấp trực tiếp với các cầu thủ tiền đạo, nhưng tránh những người rê bóng.

Cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả này chỉ phát huy khi cầu thủ đó sở hữu kỹ thuật điêu luyện. Sau khi giảm tốc độ, các cầu thủ hậu vệ hãy gây sức ép lên đối thủ bởi vì họ sẽ nhìn thấy bóng rõ ràng hơn khi mà mình di chuyển chậm.

Áp sát nhanh chóng khi đối phương tấn công

Hậu vệ đang ở tư thế phòng thủ và chỉ cần một sơ suất nhỏ nhất cũng có thể để lưới nhà bị sút tung. Do đó, những quyết định xử lý bóng của hàng phòng thủ luôn phải chính xác và nhanh chóng. Nếu hậu vệ cảm nhận được bóng trên chân, họ phải xác định ngay lập tức hướng tấn công cũng như di chuyển nhanh chóng, thậm chí còn phải bức tốc mạnh mẽ.

Nhiệm vụ của các cầu thủ hậu vệ ngay lúc này chính là áp sát đối phương trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Nếu thường xuyên xem trực tiếp bóng đá, các bạn sẽ thấy hầu hết các hậu vệ luôn phải di chuyển liên tục khắp mặt sân thay vì đợi đối thủ tấn công độ nhà rồi mới triển khai phòng ngự. Điều này sẽ khiến cho đối thủ chẳng thể chuyền bóng cho đồng đội hay tạo ra các tình huống bất ngờ gây nguy hiểm cho phần sân nhà.

Tạo được góc phòng ngự trên sân nhà

tao-duoc-goc-phong-ngu-tren-san-nha
Tạo được góc phòng ngự trên sân nhà

Đối với đội hình 11 người sẽ thường có 3 hậu vệ. Đội hình này sẽ tạo thành hàng ngang ngay trước cầu môn. Nhiệm vụ của mỗi hậu vệ chính là bảo vệ thật tốt một khu vực cụ thể ở phần sân nhà. Khi bóng lên cao và phản công nhanh thì các cầu thủ hậu vệ cần phải một mình đối mặt với các tiền đạo đối thủ. Ngay lúc này, hậu vệ cần phải quan sát thật kỹ đồng đội của mình để kịp thời lùi về hỗ trợ phòng ngự đội nhà và gây sức ép lên đối phương phải trả bóng hay tiến hành sút rộng.

Trong những tình huống tấn công nhanh, các cầu thủ hậu vệ cần phải hỗ trợ nhau nhanh. Các hậu vệ rất hiếm khi thực hiện các đợt tấn công cùng đồng đội. Khi theo dõi bóng đá các bạn thường thấy những hậu vệ giàu kinh nghiệm nhiều năm chinh chiến có thể gây áp lực rất tốt. Không chỉ không thể khéo léo trong các đường bóng mà còn không để mình phải chịu áp lực tâm lý. Lối chơi này hiệu quả rất nhiều thế nên không phải hậu vệ nào cũng có thể làm được. Chính vì thế, trước khi thi đấu trên sân, các cầu thủ cần phải thường xuyên tập luyện và đối mặt với các tình huống giả định để từ đó có phản ứng nhanh nhạy hơn.

Các vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu của đội bóng

cac-vi-tri-hau-ve-trong-doi-hinh-thi-dau-cua-doi-bong
Các vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu của đội bóng

Để hiểu hơn về cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả nhất, hãy cùng Xoilac Tv tìm hiểu về những vị trí hậu vệ trong đội hình thi đấu.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên hay còn được nhiều người biết đến là hậu vệ cánh. Ở vị trí này, hậu vệ sẽ có nhiệm vụ bảo vệ hai hành lang cánh sân nhà. Các hậu vệ cánh phải ngăn chặn, cản phá các đợt tấn công của các đối thủ bằng cách leo biên và đưa bóng về phần sân nhà của mình để tạo ra tình huống nguy hiểm.

Điều kiện quan trọng đối với một hậu vệ cánh chính là kỹ năng, tốc độ và khả năng quan sát. Khả năng chuyền bóng của hậu vệ cánh phải rất tập trung.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ. Các cầu thủ này sẽ chơi ở khu vực trung tâm sân nhà và đứng trước khung thành và thủ môn. Khu vực trước khung thành, cụ thể là 16m50 chính là khu vực mà các hậu vệ trung tâm cần phải bảo vệ. Các cầu thủ hậu vệ thi đấu ở vị trí này cần phải nhanh nhẹn, hoạt bát và cao to.

Hậu vệ quét

Hệ vệ quét được đánh giá là trung tâm của mọi đội bóng khi họ đang cố gắng xây dựng hàng phòng ngự mạnh nhất. Công việc của một hậu vệ quét chính là cản phá, ngăn chặn các cuộc tấn công từ cầu thủ tiền đạo đối phương. Đồng thời, các cầu thủ cũng có khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội và phát động các đợt phản công chủ động. Hiệu suất thi đấu tổng thể thường chi phối bởi vị trí thi đấu này khá cao.

Vừa rồi, Xoilac TV đã tổng hợp những cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả cho các bạn. Có thể thấy hậu vệ là một vị trí rất quan trọng trong đội hình, chính vì vậy đòi cầu thủ đảm nhiệm vị trí này cần có kỹ thuật giỏi mới có thể bảo vệ tốt cho phần sân nhà. Để theo dõi thêm nhiều bài viết mới, hãy truy cập vào website Xoi Lac TV nhé.