the-do-trong-bong-da-la-gi
Bóng đá

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Được dùng ra sao?

Trong bóng đá, trọng tài chính là đại diện cho sự minh bạch, chính xác thì tấm thẻ đỏ lại biểu tượng cho tính nghiêm khắc và công bằng. Vậy thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Cùng 90m TV tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

the-do-trong-bong-da-la-gi-1
Thẻ đỏ là hình thức xử phạt cao nhất đối với một cầu thủ 

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Thẻ đỏ trong tiếng Anh là Red Card, là hình thức xử phạt cao nhất đối với một cầu thủ trong một trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ đỏ sau khi nhận 2 thẻ vàng sẽ buộc phải rời sân ngay lập tức.

Ý tưởng thẻ đỏ đến từ trọng tài người Anh Ken Aston. Ông thuộc Ủy ban trọng tài FIFA, cơ quan giám sát và quản lý tất cả các trọng tài cho World Cup 1966. Ở trận tứ kết giữa Anh và Argentina trên sân Wembley, trọng tài người Đức Rudolf Kleitling đã quyết định tống cổ Antonio Latin ra khỏi sân, đồng thời cảnh cáo Bobby và Jack Charlton (Anh) về những pha cãi vã, thiếu văn minh.

Điều đáng nói là Rudolf Kreitlein đã viết quyết định của mình lên một tấm thẻ nhỏ để làm phương tiện ghi nhớ. Chính sự hỗn loạn của trận đấu và hành vi của Rudolf Kreitlein đã khiến Aston nảy ra ý tưởng rằng những hành vi nghiêm trọng trên sân bóng phải bị trừng phạt thích đáng. Hai màu sắc là vàng và đỏ được lấy cảm hứng từ đèn giao thông. Ông nhanh chóng thảo luận ý tưởng này với ủy ban FIFA và 4 năm sau, tại World Cup 1970, luật thẻ đỏ chính thức được áp dụng cho bóng đá.

II. Luật thẻ đỏ trong bóng đá

1. Quy định thẻ đỏ trong bóng đá

Theo ý tưởng ban đầu của Aston, chiếc thẻ đỏ dùng để truất quyền thi đấu của tất cả cầu thủ trên sân. Cụ thể, điều này bao gồm các cầu thủ trên sân, cầu thủ dự bị và cầu thủ được thay ra ngoài sân. Sau khi nhận một thẻ đỏ (hoặc hai thẻ vàng), cầu thủ phải rời sân và đội chấp nhận thiếu nhân sự và không được thay thế cầu thủ khác.

Sau nhiều năm thay đổi cho phù hợp, thẻ đỏ áp dụng cho cả các nhóm đối tượng như huấn luyện viên, trợ lý huấn luyện viên. Trong trường hợp bị thẻ đỏ, đối tượng phải lập tức thực hiện các điều sau:

 • Rời khỏi khu vực kỹ thuật của đội nhà, bao gồm cả sân thi đấu.
 • Không được phép lên tiếng hay tỏ thái độ với trọng tài
 • Bị truất quyền thi đấu trong trận bóng đó.
 • Tùy vào mức độ nặng, nhẹ sẽ bị treo giò từ 1 – 2 trận tiếp theo của đội nhà.
 • Với huấn luyện viên, nhân viên
 • Lập tức rời khỏi khu vực huấn luyện, không được phép chỉ đạo cho tới khi trận đấu kết thúc.
 • Không được phép lên tiếng hay tỏ thái độ với trọng tài
 • Tùy vào mức độ nặng, nhẹ sẽ không được tham gia chỉ đạo từ 1 – 2 trận tiếp theo của đội nhà.

2. Khi nào bị phạt thẻ đỏ

the-do-trong-bong-da-la-gi-2
Các trường hợp bị phạt thẻ đỏ

Sau khi đã nắm được khái niệm thẻ đỏ trong bóng đá là gì, tiếp sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho khán giả trực tiếp bóng đá về các trường hợp bị thẻ đỏ:

 • Mắc phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, mang tính quyết định tới cục diện trận đấu.
 • Mắc phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cầu thủ khác
 • Cầu thủ/ huấn luyện viên có hành vi bạo lực, ẩu đả, thiếu văn minh
 • Cầu thủ / huấn luyện có hành động nhổ nước bọt vào bất kỳ người nào trên sân
 • Cầu thủ/ huấn luyện có hành vi lăng mạ, sỉ nhục vào bất kỳ người nào trên sân
 • Cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn) có ảnh hưởng tới bàn thắng
 • Cầu thủ bị 2 thẻ vàng trong trận đấu

Tại mùa giải Premier League 2018 – 2019, quy định treo giò chỉ được áp dụng với những cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp.

III. Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Song hành cùng với thẻ đỏ là thẻ vàng, đây cũng là một loại thẻ khác thường xuất hiện trong bóng đá. Thẻ vàng là hình thức phạt dành cho các lỗi của cầu thủ (kể cả cầu thủ và ban huấn luyện). Đội có cầu thủ phạm lỗi được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền cho đội đối phương. Một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ và sẽ bị đuổi khỏi sân nếu không vào sân từ băng ghế dự bị.

Thông thường, một cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu sẽ bị cảnh cáo và rút thẻ vàng và được phép tiếp tục thi đấu. Cảnh báo là cảnh báo đầu tiên trong trận đấu. Nếu nhận 2 thẻ vàng, nó sẽ được chuyển sang thẻ đỏ và bị buộc rời khỏi sân ngay lập tức. Ở các giải đấu lớn như World Cup, Euro, một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo.

IV. Những lưu ý khi sử dụng thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

the-do-trong-bong-da-la-gi-3
Lưu ý khi sử dụng thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá

Mặc dù đã có quy định rõ ràng về cách thức phạt thẻ vàng, thẻ đỏ nhưng các cầu thủ, ban huấn luyện vẫn cần lưu ý:

 • Các cầu thủ có thể ăn mừng bàn thắng khi ghi bàn, nhưng hành vi quá khích như cởi áo hoặc leo hàng rào vẫn sẽ bị phạt thẻ vàng.
 • Quyết định sử dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như chơi bóng bằng tay, đối với các lỗi phạm lỗi hứa hẹn sẽ tùy thuộc vào quyết định của trọng tài.
 • Tích lũy nhiều thẻ vàng trong nhiều trận đấu sẽ truất quyền thi đấu của cầu thủ vi phạm trong vài trận tiếp theo ở hầu hết các giải đấu. Luật thông thường là hai thẻ vàng trong một giai đoạn của trận đấu sẽ dẫn đến việc dừng trận đấu.
 • Khi một cầu thủ bị đuổi khỏi sân, họ không được phép vào khu vực kỹ thuật của đội.
 • Trong hầu hết các trận đấu, thẻ đỏ trực tiếp (tức là thẻ đỏ không phải do hai thẻ vàng liên tiếp) sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị cấm thi đấu một hoặc nhiều trận tiếp theo.

Sau khi một cầu thủ của đội này bị thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, đội kia sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp.

V. Kết luận

Thẻ đỏ là hình thức xử phạt cao nhất dành cho cầu thủ có hành vi, thái độ thi đấu không fairplay. Nếu bị nhận thẻ đỏ, các cầu thủ sẽ bị buộc rời khỏi sân ngay lập tức dù trận đấu đang diễn ra. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ thẻ đỏ trong bóng đá là gì?