y-nghia-logo-cac-doi-bong-la-liga
Bóng đá

Tổng hợp ý nghĩa logo các đội bóng La Liga

Bên cạnh yếu tố nhận diện thương hiệu, logo của mỗi đội bóng trên thế giới đều mang một ý nghĩa riêng. Vậy ý nghĩa logo các đội bóng La Liga là gì? Hãy cùng 90p TV giải mã chi tiết qua bài viết sau đây.

I. Ý nghĩa logo các đội bóng La Liga

1. Real Madrid

y-nghia-logo-cac-doi-bong-la-liga-1
Ý nghĩa logo của CLB Real Madrid

Có lẽ logo Real Madrid không còn quá xa lạ với khán giả tructiepbongda. Họ thậm chí còn nhớ nó rất rõ ràng. Ngay từ cái nhìn đầu tiên về logo của Kền kền trắng, mọi người sẽ ngay lập tức bị ấn tượng bởi nó, vì nó có màu trắng vàng tượng trưng cho màu áo đấu và sự cao quý của hoàng gia.

Với 3 chữ M, F và C trong vòng tròn màu vàng tượng trưng là viết tắt của câu lạc bộ với ý nghĩa Madrid Football Club. Phía trên vòng tròn là vương miện do hoàng gia Tây Ban Nha trao tặng. Real Madrid yêu cầu nhà thiết kế đội biểu tượng trên đầu như một biểu hiện tôn trọng nữ hoàng và cũng để chứng minh rằng mình cũng là thành viên của hoàng gia.

Theo lịch sử, logo Real Madrid cho đến nay đã được thay đổi 7 lần và logo hiện tại được coi là hoàn hảo và đẹp nhất vì nó đại diện cho tất cả những gì giá trị nhất của gã khổng lồ Real Madrid.

2. Barcelona

Ở Tây Ban Nha, Barcelona là câu lạc bộ bóng đá truyền thống và thành công thứ hai sau Real Madrid. Vì vậy, huy hiệu của Barça dù đã được thay đổi 5 lần nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa lịch sử. Được biết đến là biển hiệu chi tiết nhất, nó bao gồm 3 phần được phân chia rõ ràng. Từ trên xuống dưới, ở góc trên bên trái là hình ảnh tượng trưng cho cây thánh giá San Giorgio và bên phải là lá cờ của xứ Catalonia.

Ở giữa logo là các chữ cái F, C và B tượng trưng cho FC Barcelona. Bên dưới phần còn lại của logo là sọc đỏ và xanh, cũng là màu áo đấu truyền thống của đội và màu cờ của đội Basil, nơi Joan Gamper thành lập FC Barcelona. Có thể thấy, logo của Barça được cho là đặc biệt nhất trong bóng đá. Nó có ý nghĩa lịch sử to lớn, thể hiện tinh thần yêu quê hương xứ Catalan và tưởng nhớ người sáng lập đội bóng.

3. Atletico Madrid

y-nghia-logo-cac-doi-bong-la-liga-2
Logo của Atletico được chia theo đường chéo

Atletico Madrid là đội bóng được đánh giá cao ở La Liga bởi lối chơi cực kỳ khó chịu. Họ là một đội ở cùng thành phố với Real Madrid, tuy nhiên, về logo của đội, cả hai đều thể hiện rất khác nhau. Với lịch sử lâu đời 117 năm, Atletico vẫn giữ áo đấu sọc đỏ trắng truyền thống với quần xanh, là màu chủ đạo của logo được thiết kế lại vào năm 2017.

Nếu logo của một đội bóng được chia thành nửa trên và nửa dưới thì Logo của Atletico được chia theo đường chéo. Phần trên là hình ảnh chú gấu đang vươn tay nắm lấy cây dâu. Nhà thiết kế chọn chú gấu vì đây là bức tượng được đặt ở trung tâm cổng thành. Trên cây dâu có 7 ngôi sao tượng trưng cho Bắc Đẩu.

Điều này đồng nghĩa với việc Atletico mạnh mẽ như một chú gấu lớn và đang vươn tới những vì sao. Nửa còn lại bên dưới nổi bật với sọc đỏ trắng, màu áo đấu truyền thống của câu lạc bộ.

4. Valencia

Điều khiến người ta không thể nhầm lẫn logo của Valencia FC với các câu lạc bộ khác chính là hình ảnh một con dơi đen khổng lồ bao phủ toàn bộ logo của đội bóng. Đối với nhiều nền văn hóa trên thế giới, dơi là điềm báo của thảm họa và bệnh tật. Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha, mọi chuyện lại khác.

Trong lịch sử xứ đấu bò, khi vua James I chinh phục Valencia, ông đã nhìn thấy một con dơi rơi xuống lá cờ của mình, điều mà ông coi là dấu hiệu của sự may mắn. Sau này, khi chiếm đóng Valencia, ông đã thêm họa tiết con dơi vào lá cờ. Vì vậy, trên quốc huy của CLB mới Valencia không thể thiếu hình ảnh chú dơi. Nó tượng trưng cho cả sự tốt lành và tình yêu quê hương.

Đây cũng chính là lý do khiến câu lạc bộ bóng đá Valencia có biệt danh là Con Dơi. Tiếp theo, sọc đỏ và vàng bên trong logo tượng trưng cho Vương miện Aragon, với quả bóng ở giữa. Và đây cũng là màu áo đấu truyền thống của câu lạc bộ.

5. Sevilla FC

y-nghia-logo-cac-doi-bong-la-liga-3
Logo câu lạc bộ Sevilla FC có biểu tượng sọc với ba chữ cái SFC lồng vào nhau

Logo câu lạc bộ Sevilla FC đã có từ năm 1890 và có biểu tượng sọc với ba chữ cái SFC lồng vào nhau trong một vòng tròn. Biểu tượng của đội được hiểu là lá chắn anh hùng của hoàng gia bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước, biểu tượng này vừa thể hiện tinh thần bóng đá của đội vừa thể hiện tinh thần yêu nước của toàn đội.

6. Real Sociedad

Real Sociedad đã tham gia La Liga hơn 100 năm. Giống như Real Madrid, Real Sociedad được trao danh hiệu Hoàng gia. Đó là lý do tại sao logo của họ cũng có hình ảnh chiếc vương miện trên đầu. Trong huy hiệu của đội bóng này, hình ảnh quả bóng là phần nổi bật nhất trên huy hiệu.

Có thể thấy họ cũng là đội bóng của hoàng gia Tây Ban Nha. Ngoài ra, logo này còn có dải ruy băng sọc xanh trắng quấn quanh quả bóng. Hình ảnh là màu áo đấu truyền thống của đội. Hai chữ cái SS trên dải băng là tên viết tắt của tên thành phố San Sebastian, nơi đội được thành lập.

7. Athletic Bilbao 

Thoạt nhìn, logo của đội Athletic Bilbao giống với biểu tượng của Atletico Madrid. Vì cả hai biển đều có hình tam giác và cũng được chia thành các bố cục giống nhau. Không chỉ vậy, màu sắc của hai logo cũng rất giống nhau. Tuy nhiên, logo của Athletic Bilbao khá đơn giản và không có gì nổi bật.

Hình ảnh bên trong logo Athletic Bilbao được chia thành hai phần, nửa trên là nhà thờ thành phố. Dưới đây là màu áo đấu truyền thống của đội.

8. Real Betis FC 

Real Betis FC được sử dụng chính thức vào năm 1907 và vẫn không thay đổi cho đến ngày nay. Nó bao gồm một hình tam giác cân trên cùng có một vương miện. Ở giữa tâm này có một hình tròn có hai chữ B lồng vào nhau. Nếu nhìn từ bên cạnh, hình chữ B này giống như một cung điện.

II. Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn ý nghĩa logo các đội bóng La Liga. Hy vọng với những thông tin này sẽ đem lại nhiều điều bổ ích đến với người hâm mộ.