Là gì

Parkinson là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Parkinson

Parkinson được biết đến là một bệnh liên quan đến hệ thần kinh khiến cơ thể gặp khó khăn về vận động như run rẩy, cứng khớp,…Và hiện nay tỷ lệ mắc bệnh này càng cao đặc biệt là đối tượng đàn ông trên 50 tuổi. Việc hiểu rõ về bệnh Parkinson là gì cũng như nguyên nhân mắc bệnh có thể giúp đề phòng bệnh hiệu quả. Cùng  exodus1947.org tìm hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson qua bài viết dưới đây nhé!

I. Parkinson là gì?

Parkinson là bệnh liên quan đến rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thống thần kinh trung ương ảnh hưởng đến chuyển động, thăng bằng và kiểm soát cơ bắp.

Bệnh Parkinson thuộc nhóm bệnh rối loạn vận động. Nó được đặc trưng bởi cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, cử động chậm chạp và trong những trường hợp nghiêm trọng, mất một số chức năng vận động.

Không có cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này, vì vậy một kế hoạch điều trị và các biện pháp vật lý trị liệu để kiểm soát các triệu chứng của bệnh có thể giúp mọi người sống chung với căn bệnh này trong nhiều năm.

II. Triệu chứng dấu hiệu bệnh parkinson

Một số biểu hiện của bệnh nhân khi mắc Parkinson

Khi mắc bệnh Parkinson, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như sau:

 • Thay đổi tính cách: Thay đổi tính cách là nguyên nhân sớm của bệnh Parkinson vì não thường liên quan đến cách chúng ta suy nghĩ, hành động, nhìn và phản ứng với các tình huống.
 • Hoạt động chậm chạp: Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh Parkinson giai đoạn đầu như: Những thay đổi về tư thế như quay đầu, xoay người, bấm nút, thắt dây giày đều diễn ra với tốc độ chậm, không xác định.
 • Có một số thay đổi trong thói quen của cuộc sống hàng ngày: Thay đổi nét chữ, giọng nói, tâm trạng thay đổi.
 • Các vấn đề về đường ruột: Các triệu chứng bao gồm táo bón và các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi.
 • Mệt mỏi: Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson là thường xuyên mệt mỏi.
 • Đau vai: Đau vai không thuyên giảm khi can thiệp y tế, chẳng hạn như dùng thuốc, là một trong những dấu hiệu của bệnh Parkinson.
 • Khứu giác suy giảm: Ở giai đoạn đầu, bệnh Parkinson thường ảnh hưởng đến khứu giác của người bệnh, khiến người bệnh không thể phân biệt được mùi thức ăn. Tình trạng này sẽ trầm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời.
 • Một số triệu chứng khác như: Run nhẹ ở giai đoạn nặng, rối loạn vận động, rối loạn giấc ngủ, liệt mặt, ngất, mất thăng bằng.

III. Nguyên nhân gây bệnh parkinson

Mức độ dopamine có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson

Hiện nay các nhà khoa học hiện chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh Parkinson. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng mức độ dopamine trong cơ thể bệnh nhân đã giảm đáng kể. Đây là chất dẫn truyền thần kinh gửi tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong não và chịu trách nhiệm cho sự chuyển động của cơ thể và đóng vai trò điều phối. Chúng tập trung ở hạch nền của não.

Khi các tế bào não bị thoái hóa hoặc mất khả năng sản xuất dopamine, cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất này. Do đó, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong vận động.

Ngoài ra, bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như:

 • Tuổi tác: Người lớn tuổi có xu hướng có mức độ dopamine thấp hơn.
 • Chấn thương sọ não: Những người có tiền sử chấn thương sọ não cũng có nguy cơ cao hơn.
 • Môi trường: Những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số nói chung.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

IV. Phòng ngừa bệnh parkinson như thế nào?

Sau khi hiểu rõ hơn về parkinson là gì thì việc phòng ngừa bệnh parkinson là một vấn đề gây thắc mắc với nhiều người. Hãy chú ý đến một số phương pháp như:

 • Tăng cường vitamin D vào cơ thể bằng cách tắm nắng thường xuyên. Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy hầu hết những người mắc bệnh Parkinson đều có lượng vitamin D thấp.
 • Sử dụng cà phê đúng cách có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Nhiều nghiên cứu cho rằng người già nên uống trà xanh để phòng bệnh Parkinson
 • Uống trà xanh hàng ngày ngăn chất độc xâm nhập vào não làm chết tế bào thần kinh.
 • Tránh xa môi trường độc hại, đặc biệt là thuốc trừ sâu… 
 • Bổ sung dinh dưỡng bằng các loại trái cây giàu flavonoid.
 • Chế độ tập luyện khoa học.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về parkinson là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!