Là gì

Hacker là gì? Những thông tin cần biết về hacker

Khi được hỏi hacker là gì, người ta thường có định kiến về nhóm người làm công việc xâm nhập trái phép vào hệ thống an ninh mạng. Trong bài viết này, exodus1947.org muốn bạn đọc hiểu rõ hơn về hacker để có cách nhìn nhận khách quan hơn.

I. Hacker là gì?

Hacker hay còn được nhiều người gọi là tin tặc

Hacker hay còn được nhiều người gọi là tin tặc. Tin tặc thường thông thạo công nghệ máy tính và có khả năng phát hiện, khai thác các lỗ hổng bảo mật để xâm nhập và xâm nhập vào hệ thống mạng.

Nói chung, hacker giống như những tên trộm trong thế giới trực tuyến. Nhưng khác với những vụ trộm túi xách thông thường, hacker cần có đầu óc thông minh, óc tính toán. Tin tặc nhắm mục tiêu thông tin bí mật của người dùng hoặc mạng hoặc trang web.

Từ những thông tin thu được, hacker có thể tìm cách tống tiền. Hoặc đơn giản là phát tán chúng. Tuy nhiên, một số hacker không chọn hành động theo cách tiêu cực như vậy.

II. Các loại hacker phổ biến hiện nay

Các loại hacker phổ biến thường gặp hiện nay

1. Script Kiddie 

Được nhiều người hiểu là “trẻ trâu” của thế giới hack. Họ không có trình độ chuyên môn cao, nhưng có thể hack hệ thống bằng cách sử dụng mã có sẵn. Ngay cả những hacker trong ngành này cũng không thích Script Kiddie vì họ là những người cấp thấp thích khoe khoang và giả vờ mình giỏi. Thậm chí, họ còn “chơi xấu” để kéo người khác xuống và nâng tầm mình lên.

2. Tân binh/Neophyte

Neophyte là một người mới trong thế giới hacker, một “người mới”. Họ chỉ mới bắt đầu trong nghề hack, còn “chân ướt chân ráo” tìm hiểu về mọi thứ. Họ còn non nớt về kỹ năng và chưa có nhiều kinh nghiệm.

3. White Hat/ Hacker Mũ trắng

White Hat hay hack mũ trắng là tên gọi chung cho những hacker tốt, có đạo đức. Chúng xâm nhập vào hệ thống, trang web, phần mềm … chỉ để kiểm tra thâm nhập. Các công ty và doanh nghiệp cần sự trợ giúp của hacker mũ trắng vì chúng có khả năng tìm ra các lỗ hổng, rủi ro có thể xảy ra và thao túng chúng để giữ an toàn cho chúng.

Hacker mũ trắng thường là những người có bằng cấp cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, khả năng của họ cũng cực cao. Họ cũng thường kiếm được rất nhiều tiền bởi lỗ hổng họ tìm ra càng có nguy cơ cao thì thù lao họ nhận được càng cao.

4. Hacker mũ đen/Black Hat

Black Hats là những hacker mũ đen và họ còn được gọi là “Cracker” bằng cái tên không mấy thân thiện. Hacker mũ đen là những hacker xấu luôn truy cập trái phép vào mạng, trang web, ứng dụng … Thực hiện các hoạt động phá hoại. Họ cũng có thể trở thành game thủ bẻ khóa bản quyền, cho phép người chơi chơi miễn phí. Điều này đã gây ra rất nhiều tổn thất cho các nhà sản xuất game.

Hacker mũ đen thường thực hiện các hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân / tổ chức như nghe lén thông tin, đánh cắp dữ liệu… Sau đó tống tiền các tập đoàn, tổ chức lớn. Mũ đen thực chất là những kẻ nguy hiểm cho xã hội, và một thực tế đáng buồn là số lượng mũ đen rất lớn.

5. Gray Hat/ Hacker mũ xám

Trắng trộn với đen, ta được xám. Từ đây, bạn phải hiểu Gray Hat là ai. Hacker mũ xám có thể là hacker mũ trắng và hacker mũ đen. Họ không đánh cắp thông tin cá nhân/ tổ chức để tống tiền hoặc cho mục đích xấu mà đôi khi chỉ để mua vui. Nhưng đôi khi họ cũng có thể trở thành những “hacker” thực sự khi tham gia vào các hoạt động hack bất hợp pháp. Những chiếc mũ xám rất khó để phân biệt đâu là tốt và đâu là xấu vì chúng cư xử tùy tiện.

6. Red Hat/ Hacker mũ đỏ 

Có thể nói hacker mũ đỏ là “thiên thần” của cộng đồng hack. Họ là những hacker xuất sắc như mũ trắng. Tin tặc Mũ đỏ phổ biến hơn tin tặc mũ trắng. Nguyên nhân là do khi gặp các hacker nguy hiểm, chúng sẽ tắt máy, tải lên các tệp tin hoặc tệp virus, sau đó bật lại máy tính và làm hỏng mã độc từ bên trong.

7. Green Hat/ Hacker mũ xanh 

Các hacker mũ xanh cũng được nhiều người đánh giá cao bởi họ thường được giao nhiệm vụ tìm ra lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật trong một sản phẩm công nghệ và xử lý nó bằng khả năng của mình. Hacker mũ xanh thường có mặt tại các hội nghị hoặc sự kiện lớn liên quan đến bảo mật/ an ninh mạng. Nếu bạn tham dự những sự kiện này, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ họ.

III. Cách để không bị hacker xâm nhập tài khoản

Cách để bảo vệ máy tính cá nhân khỏi những hacker xấu

Hacker hầu hết đều là người thông minh mà người thông minh khi làm việc xấu thì người khác khó mà đề phòng được. Đó cũng là lý do chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách để bảo vệ máy tính cá nhân khỏi những hacker xấu!

  • Cập nhật phần mềm thường xuyên: Chúng ta thường bỏ qua các bản cập nhật phần mềm vì nghĩ rằng nó vô ích và không cần thiết, nhưng nó thực sự có thể giúp bạn tăng cường khả năng bảo vệ cho máy tính của mình! Mục đích của bản cập nhật không chỉ là bổ sung thêm các tính năng mới mà còn là công cụ để các nhà sản xuất sửa lỗi, tăng độ an toàn cho máy, tránh bị hacker xâm nhập.
  • Không sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc: Phần mềm bạn tải về miễn phí trên mạng thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Máy tính của bạn dễ bị tấn công bởi virus, Trojan horse… Điều này cũng tạo điều kiện tốt cho các hacker xấu lợi dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng phần mềm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không bao giờ truy cập các trang web không lành mạnh: Bạn không nên truy cập các trang web bị cấm như bạo lực, giới tính, mạng sâu… Vì đó là “mảnh đất màu mỡ” cho các hacker. Chúng có thể xâm nhập vào máy tính hoặc tài khoản cá nhân của bạn ngay lập tức.
  • Cài đặt phần mềm bảo mật: Cài đặt phần mềm bảo mật rất quan trọng vì nó có thể tạo ra bức tường bảo vệ cho máy tính của bạn. Bạn không còn phải lo lắng về việc tin tặc hoặc vi rút xâm nhập…

Trên đây là những thông tin cần biết về hacker là gì và các kiểu hacker thường gặp. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn muốn phòng tránh các hacker xấu. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.