Là gì

Slogan là gì? Yếu tố tạo nên slogan tuyệt vời

Chúng ta thường bắt gặp các thương hiệu nổi tiếng có những slogan rất hay và ý nghĩa. Vậy slogan là gì? Yếu tố tạo nên 1 slogan tuyệt vời. Bài viết này sẽ giúp hiểu rõ hơn về slogan, cùng theo dõi nhé!

I. Slogan là gì?

Slogan là những cụm từ chứa thông tin mô tả bản chất của thương hiệu

Slogan thường được hiểu là những cụm từ chứa thông tin mô tả bản chất của thương hiệu. Nó thường thể hiện cam kết của công ty, giá trị cốt lõi, phương hướng phát triển sản phẩm hoặc “khẩu hiệu tiếp thị” của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu cung cấp, nó có thể có tông màu mạnh hoặc nhẹ nhàng. Thông thường, các khẩu hiệu được tạo ra từ các vần đầu, cách chơi chữ và các từ nhiều nghĩa.

Nhiều người thường nghĩ khẩu hiệu chỉ là một cách để thương hiệu truyền thông về sản phẩm của họ. Nhưng trên thực tế, để tạo ra một câu slogan hay, ý nghĩa, hiệu quả, từ giọng điệu, câu chữ đến thị trường triển khai… Còn phải trải qua rất nhiều bước nghiên cứu… Phải chuẩn hóa. Vừa phù hợp với thị trường. , nổi bật so với các đối thủ và tạo được tiếng vang trong lòng khách hàng.

Nói chung, khẩu hiệu là một phần quan trọng của quá trình tiếp thị cho các công ty và thương hiệu để làm nổi bật giá trị của họ và gây ấn tượng với khách hàng. Ngoài ra, trong cuộc sống, người ta thường sử dụng số nhóm, fanpage… để gây ấn tượng với người tham gia.

II. Slogan có ảnh hưởng như thế nào tới thương hiệu?

Slogan giúp các công ty củng cố định vị thương hiệu

Đầu tiên và quan trọng nhất, Slogan giúp các công ty củng cố định vị thương hiệu và thể hiện rõ ràng sự khác biệt giữa sản phẩm và tiếp thị. Từ đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được đặc điểm cũng như chất lượng của thương hiệu này.

Ví dụ: “Kangaroo – Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”. Vì vậy, thương hiệu phát biểu ngắn gọn về sản phẩm thông qua câu slogan ngắn gọn, khẳng định chất lượng, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Do đối tượng mục tiêu của sản phẩm khá rộng và không dễ khoanh vùng nên slogan hoàn toàn lấy sản phẩm làm trung tâm đã chiếm được lòng tin của người dùng.

Slogan thường gắn liền với các chương trình quảng cáo, là câu kết với thông điệp mô tả và thuyết phục, đọng lại trong tâm trí người nghe. Đặc biệt khi quảng cáo đóng vai trò then chốt trong tiếp thị và truyền thông, khẩu hiệu thường được sử dụng như một cách trực tiếp để tạo sự khác biệt và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

III. Những yếu tố cần thiết cho 1 slogan

Để có một slogan hay và ý nghĩa, bạn cần chú ý 4 yếu tố sau để đặt slogan cho công ty, bao gồm:

  • Mục tiêu: Khi tạo slogan, bạn cần hiểu rõ mục tiêu rõ ràng và hướng tới mục tiêu đó. Một ví dụ: Như bạn đã viết, Pepsi và Coca-Cola là hai đối thủ cạnh tranh chính trong ngành nước giải khát. Khi Pepsi Ra đời, họ đã sử dụng một khẩu hiệu với mục tiêu chiếm thị phần mà Coca-Cola đang nắm giữ, và họ lấy khẩu hiệu “thế hệ tiếp theo”, với ý định rằng Coca-Cola là một loại nước giải khát lỗi thời. Với khẩu hiệu này, Pepsi cũng muốn hướng đến giới trẻ.
  • Tính đơn giản: Rõ ràng là một khẩu hiệu chất lượng và có ý nghĩa cần phải ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ. Chỉ có như vậy, sản phẩm mới có thể dễ dàng đi sâu vào tiềm thức của mỗi khách hàng hơn.
  • Không xúc phạm: Một khẩu hiệu công ty tốt yêu cầu sử dụng các từ ngữ xúc phạm, gây hiểu lầm hoặc xúc phạm.
  • Luôn nhấn mạnh lợi ích của sản phẩm: Slogan luôn phải thể hiện rõ ràng lợi ích và đặc tính của sản phẩm, dịch vụ.

IV. Tổng hợp những Slogan hay nhất mọi thời đại

1. Slogan của Dove: Real Beauty

Dove phát động chiến dịch Vẻ đẹp thực sự

Năm 2004, Dove phát động chiến dịch Vẻ đẹp thực sự với biểu ngữ cùng tên. Khi khẩu hiệu chạm đến hiểu biết của phụ nữ trên khắp thế giới, chiến dịch của Dove đã thành công rực rỡ. Đây là nỗ lực của thương hiệu nhằm nâng cao nhận thức về cơ thể. Từ đó, giải quyết vấn đề với sản phẩm của chiến dịch Real Beauty.

2. Slogan của McDonald’s: i’m lovin’ it

“I’m love it” là slogan lâu đời nhất của các ông trùm thức ăn nhanh. Cụm từ này cũng được viết thành một bài hát của rapper Pusha T, do Justin Timberlake hát. Điểm đặc biệt là môn thể thao này ra đời vào thời điểm mà toàn bộ ngành công nghiệp thức ăn nhanh bị cáo buộc phục vụ đồ ăn không lành mạnh, dẫn đến béo phì cho người tiêu dùng. Nó giúp McDonald’s chống lại các cáo buộc và giữ chân khách hàng.

3. Slogan của Honda: The Power Of Dream

Slogan của thương hiệu Honda nhấn mạnh đến ước mơ hơn là hiện thực

Slogan này của thương hiệu Honda nhấn mạnh đến ước mơ hơn là hiện thực. Đó là một cuộc tấn công mạnh mẽ vào ước mơ sở hữu một chiếc ô tô của mọi người. Nó cũng được ra mắt cùng với sự ra mắt của mẫu xe ý tưởng Honda FCX – một chiếc xe chạy bằng khí hydro. Điều này gợi lên ước mơ mới của nhiều người về một môi trường sạch sẽ, không ô nhiễm.

4. Slogan của Apple: Think Different

Có lẽ nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng Slogan này thuộc về sản phẩm nào của Apple. Trên thực tế, đó là toàn bộ Slogan của thương hiệu, được Apple sử dụng từ năm 1997 đến năm 2002. Đây là động lực của Apple trước khi trở thành ông trùm công nghệ.

5. Slogan của Nike: JUST DO IT

Theo Dan Wieden, slogan này dựa trên những lời cuối cùng của Gary Gilmore, một tên tội phạm người Mỹ. Trước khi bị hành quyết, anh ta nói “Hãy làm điều đó”. Wieden đã chỉnh sửa nó thành “Just do it”. Khẩu hiệu mang đến cho người tiêu dùng cảm giác rằng họ có thể làm bất cứ điều gì với các sản phẩm của Nike.

Chỉ cần đi giày Nike, quần áo Nike, đội mũ Nike… mọi việc sẽ ổn thỏa. Khẩu hiệu “Just do it” đã được tạp chí Campaign Magazine trao giải Khẩu hiệu hay nhất thế kỷ 20.

6. Slogan của Budweiser: King Of Beers

Bia Budweiser của Séc luôn được mệnh danh là “Bia của các vị vua”. Khi Adolphus Busch phát triển Budweiser, loại bia này đã lấy tiêu đề “King Of Beers” trong tiếp thị, thể hiện lợi thế cạnh tranh của Budweiser.

7. Slogan của Adidas: IMPOSSIBLE IS NOTHING

“Impossible Is Nothing” là Slogan nổi tiếng nhất của Adidas, lấy cảm hứng từ câu nói của huyền thoại quyền anh Muhammad Ali. Anh cũng là đại sứ thương hiệu của Adidas trong chiến dịch này.

Như vậy bài viết trên exodus1947.org đã giúp bạn đọc hiểu được slogan là gì? Yếu tố để tạo nên 1 slogan tuyệt vời ấn tượng tới người nghe. Hy vọng với những tin này sẽ giúp bạn thuận lợi sáng tạo ra những câu slogan hay và ý nghĩa nhé!